Liên Hệ 0979776427

Ngày gửi: 24-03-2017 10:39

1. Giới thiệu về nội dung chữ “phả”

“Phả” còn gọi là phổ do nguồn gốc chữ Hán (theo Từ nguyên tự điển Trung Quốc là bổ, (cũng đọc là Sổ) có nghĩa là “quyển sách hoặc là sổ biên chép có thứ tự”, (theo sự giải thích của nhà làm tự điển Hán – Việt Đào Duy Anh). “Phả” còn có nghĩa là ghi chép vào.

“Phả” còn gọi là phổ do nguồn gốc chữ Hán (theo Từ nguyên tự điển Trung Quốc là bổ, (cũng đọc là Sổ) có nghĩa là “quyển sách hoặc là sổ biên chép có thứ tự”, (theo sự giải thích của nhà làm tự điển Hán – Việt Đào Duy Anh). “Phả” còn có nghĩa là ghi chép vào.

Đọc lịch sử, thí dụ như cuốn “VIỆT NAM SỬ LƯỢC” của Trần Trọng Kim, người ta thấy có sự lược kê trong phả đồ ghi là “Ghi chép có thứ tự về các đời của họ Nguyễn”, hay là về “đời các Vua Triều Nguyễn”. Chữ “Thế” ở đây có nghĩa là “đời”, đời người thường được quan niệm để làm việc chỉ có ba mươi năm (theo xưa).

Trong thời kỳ văn học nước nhà còn dùng chữ Hán và mọi giao dịch đều dùng Hán tự, “Thế Phổ” được biên ghi nghiêm chỉnh ở Hoàng gia, Quan lại và các Gai đình sĩ phu.

Kể từ thời hậu Lê, chữ Nôm dần dần phát triển, đáng kể nhất là từ thời Nguyễn Tây Sơn, chữ Nôm được áp dụng rộng rãi khắp cả nước, chữ “phả” đã thay thế chữ “phổ”.

2. Cây phả hệ là gì?

Cây phả hệ  là một sơ đồ mô tả mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, từ thế hệ trước tới thế hệ sau, bao gồm từ tổ tiên cho tới con cháu. Cây phả hệ  được dùng trong nghiên cứu dòng họ của con người, duy trì phát triển dòng họ

Phả hệ  theo định nghĩa cơ bản là sự ghi chép, sắp xếp các thế hệ theo thứ tự trước sau của con người. Nó được biểu diễn đơn giản là một sơ đồ mũi tên ghi lại những người trong một dòng họ gia đình, ghi chép lại tên tuổi những người đi trước trong gia đình và đến các thế hệ tiếp theo. Cứ liên tục như vậy mà phả hệ  sẽ thống kê được toàn bộ những họ hàng trong gia đình ban một cách chi tiết nhất, bạn sẽ nắm bắt được thông tin của họ hàng gia đình mình

3. Quy tắc ghi cây gia phả

Trong  gia phả  chỉ ghi theo nooijt ộc và tuân thủ theo nguyên tắc “nhất nam viết hữu, tập nữu viết vô” (dù chỉ đẻ một người con trai cũng được ghi trong gia phả, cho dù có đẻ 10 người con gái thì gia phả cũng không có chỗ đứng tên). Đó là nguyên tắc ngày xưa, còn ngày nay chỉ ghi nội tộc và con gái cũng được ghi nhưng không ghi con cái và chồng

4. Cách tạo sơ đồ cây phả hệ

  • Một số phương pháp thu thập thông tin để lập cây phả hệ
Để thiết lập cây phả hệ, bạn cần phải tiến hành thu thập những thông tin về sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 
Đầu tiên, hãy bắt đầu từ người thân trong gia đình bạn, bao gồm: ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột, sau đó là  người thân xa hơn như anh chị em họ, cô, dì, chú, bác. Lưu ý rằng, thông tin từ ông bà và người thân lớn tuổi rất hữu ích trong quá trình thành lập phả hệ. Tuy nhiên, một số người sẽ không muốn nói ra tình trạng sức khỏe của họ cho bất cứ ai hoặc họ không biết về lịch sử sức khỏe gia đình.
 
Ngoài ra, bạn có thể thu thập thông tin gia đình từ các nguồn khác như gia phả; sổ khám bệnh hoặc hồ sơ y tế ...
  • Các thông tin cần thiết cho việc lập cây gia phả
Đầu tiên, bạn phải có danh sách người thân và các thông tin sức khỏe kèm theo. Các thông tin cần thiết được trình bày theo thứ tự sau đây:
 
1. Thành viên: 
 
- Các thành viên thuộc thế hệ trước: tổ tiên, ông, bà, bố, mẹ, cô, dì, chú, bác….
 
- Các thành viên cùng thế hệ: anh chị em ruột và anh chị em họ …
 
- Các thành viên thuộc thế hệ sau: Con, cháu, chắt, chút, chít…
 
Note: Các thành viên trong gia đình được tính kể cả những lần sảy thai, thai chết lưu, và những người đã chết…
 
2. Thông tin liên quan: 
 
* Thông tin cá nhân:
 
-  Tuổi (năm sinh).
 
-  Tuổi mất, nguyên nhân (nếu đã mất);
 
- Chủng tộc (cho các thành viên từ các nước khác)
 
* Tình trạng sức khỏe:
 
Các loại bệnh di truyền quan trọng như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, hen xuyễn, tâm thần, cao huyết áp, đột quỵ, thận, nghiện rượu và các bệnh khác
 
Ghi thời gian bị bệnh hoặc phát bệnh. Ví dụ, ông bạn bị bệnh tim, phải ghi thời gian ông bị phát bệnh là khi nào.
 
Các dị tật bẩm sinh mắc phải. Ví dụ dị tật tim hay sứt môi.
 

Tìm kiếm

Thống kê thành viên