Liên Hệ 0979776427

Ngày gửi: 08-03-2017 06:42

Họ Mai là một trong những dòng họ nội sinh và sớm gắn với lịch sử dân tộc Việt Nam. Đây là một họ của người châu Á, có mặt ở Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên

1. Nguồn gốc của dòng họ Mai

Mai An Tiêm

Theo gia phả của họ Mai làng Hậu Trạch còn lưu giữ thì: thời vua Hùng Vương thứ 6, Mai Yển – hiệu An Tiêm nguyên ư Thượng thư Lại Bộ Xuân Thu, do có nhiều công trạng nên được nhà vua rất yêu mến và gả con gái cho. Cứ mỗi lần có lễ trọng, vua đều ban quà cho phò mã; thay vì cảm ơn vua cha thì Mai Yển lại nói: “của biếu là của lo, của cho là của nợ”. Vua buồn bực lắm, bọn nịnh thần được dịp bêu xấu Mai Yển; vua ra lệnh bắt Mai Yển cùng vợ con đày ra đảo hoang. Nhờ có loài quạ tha quả  về ăn, Mai Yển đã tìm cách đuổi quạ đi và ăn thử thấy ngon, ngọt lạ thường bèn đem hạt gieo, mùa đầu đã cho nhiều quả và thứ quả đó đã nuôi sống gia đình Mai Yển, sau này người ta gọi đó là quả dưa hấu. Vụ này tiếp nối vụ kia, dưa hấu ngày càng nhiều, gia đình Mai Yển dùng không hết. Mai Yển liền nghĩ cách, khắc chữ vào vỏ quả, bỏ xuống biển, thủy triều đã đẩy những quả dưa vào bờ, quan quân thấy vậy liền tâu lên nhà vua, mọi người cùng ăn và vui mừng khen ngon. Vua biết Mai Yển và vợ con không chết mà còn nhớ đến nhà vua, tìm cách dâng quả ngon; vua liền ra lệnh đưa Mai Yển về đất liền để phong lại chức tước.

Vào năm Duy Tân thứ nhất, vua sắc cho thôn Ngoại, huyện Nga sơn thờ phụng Mai Yển hiệu An Tiêm Dực bảo trung hưng linh phù chi thần. Đến năm Khải Định tứ 9, vua gia phong Đoan túc tôn thần, sắc cho thôn Ngoại tiếp tục thờ phụng. Đặc biệt chuẩn phong cho phép phụng thờ, dùng  theo lễ quốc khánh. 

Đền thờ Mai An Tiêm thuộc xã Nga Phú, huyện Nga Sơn đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 1989

Một vài thông tin khác

Về lịch sử dòng họ Mai ở đây, có thể khẳng định họ Mai ở Nga Thiện có trước giai đoạn Hai Bà Trưng (theo tài liệu bia ký ghi tại đền thờ họ Mai thì bà Trưng là cháu gái vua Hùng). Đây cũng là họ Mai phát tích sớm nhất (đã phát hiện cho đến nay).

Dòng họ Mai bắt đầu từ ông Mai Thông (cha đẻ ông Mai Tiến) là bạn của ông Lê Thái (cha đẻ bà Lê Thị Hoa), sau này ông Lê Thái gã con gái mình cho con trai của bạn là ông Mai Tiến và ông Mai Tiến trở thành khởi tổ dòng tộc họ Mai. òng tộc họ Mai khởi nguồn từ xã Phú Cốc, huyện Thiên Bản, phủ Nghĩa Hưng, đạo Sơn Nam (nay thuộc huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bắt đầu  thấy ghi chép từ ông Mai Thông. Sau này con ông là Mai Tiến lấy bà Lê Thị Hoa (con gái ông Lê Thái) người cùng huyện thôn Thượng Linh, xã Cảo Linh (na y là xã Đại Thắng , huyện Vụ Bản) sinh được 4 người con trai là Mai Đạt, Mai Thỏa, Mai An, Mai Trí. Khi ông Mai Tiến bị Thái thú Tô Định dụ ra làm tri huyện Gia Lâm, Mai Tiến đã bị buộc phải đưa vợ con cùng về huyện lỵ sinh sống. Khi Tô Định âm mưu giết Mai Tiến thì mẹ con bà Lê Thị Hoa đã bỏ về quê hương ẩn cư, sau đó chiêu tập nghĩa binh đánh lại Tô Định. Việc đại bại, mẹ con bà Hoa đã chạy vào trang An Nội huyện Nga Sơn (nay là xã Nga Thiện) ẩn cư và tạo thành một khu Thượng Trang tại nơi này.

Khi Hai Bà Trưng phất cờ dậy nghĩa, mẹ con bà đã theo nghĩa quân Hai Bà Trưng, bà Lê Thị Hoa trở thành nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng. Bốn người con trai cũng được nhập vào đội Tả Hữu tiền phong của nghĩa quân Hai Bà Trưng. Sau khi Hai Bà trưng đánh bại Tô Định, ban chức tước cho những người có công, mẹ con bà không nhận mà chỉ xin ban phong cho đất trang An Nội huyện Nga Sơn. Trưng vương đã đồng ý ban cho mẹ con bà thực ấp ở huyện Nga Sơn và cho trở về khu Thượng Trang An Nội lập ấp. Việc bốn con trai bà trở về trang An Nội huyện Nga Sơn lập ấp, sau đó chiêu mộ tộc họ Mai ở Phú Cốc, họ Lê ở Thượng Linh thuộc đạo Sơn Nam và một số gia tộc  về tụ cư tạo thành một trang đông đúc ở An Nội. 

 Dân làng tôn xưng họ Mai là trưởng trong làng. Việc bà Từ Thiện phu nhân và bốn con trai bà về trang An Nội tụ cư khai căn lập ấp là hoàn toàn có cơ sở. Từ xưa triều đình phong kiến đã thừa nhận việc này, nhà vua còn ban  sắc phong giao cho Mai Trưởng Giáp và nhân dân thôn Ngũ Kiên, An Nội (Nga Sơn) theo như lệ xưa thờ cúng bà Từ Thiện Phu Nhân Lê Thị Hoa và bốn người con trai bà. Những tư liệu này nay vẫn còn và hiện đang được lưu giữ tại từ đường dòng họ.

2. Những người Việt Nam họ Mai nổi tiếng

Quân sự - chính trị

  • Mai An Tiêm, nhân vật truyền thuyết thời Hùng Vương có công khai phá đất Nga Sơn, hiện vẫn còn tồn tại dòng họ Mai tại Nga Sơn, Thanh Hóa
  • Mai Thúc Loan, lãnh tụ khởi nghĩa thời nhà Đường, tự xưng là Mai Hắc Đế năm 722
  • Mai Xuân Thưởng, một trong các lãnh tụ của phong trào Cần Vương
  • Duy Tân Mai hoàng hậu, húy Mai Thị Vàng, hoàng quý phi của vua Duy Tân.
  • Mai Hữu Xuân, Thiếu tướng quân đội Việt Nam Cộng hòa
  • Mai Thúc Lân, cựu phó Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
  • Ba anh em Mai Kỷ, Mai Liêm Trực và Mai Ái Trực, đều là bộ trưởng hoặc cục trưởng trong chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  • Mai Quốc Bình: Phó Tổng Thanh tra nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  • Mai Văn Dâu: nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại.
  • Mai Trọng Nhuận: GS.TS, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thể thao

Mai Đức Chung, cầu thủ, huấn luyện viên bóng đá Việt Nam

Nghệ thuật

Mai Phương Thuý, hoa hậu Việt Nam năm 2006.

Mai Đình Tới, "thầy phù thủy" nhạc cụ Việt Nam

Mai Hồng Ngọc : tên thật của ca sĩ Đông Nhi

3. Những doanh nhân thành đạt thuộc dòng họ Mai

Mai Kiều Liên: Chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty sữa Việt Nam Vinamilk

Websitehttps://www.vinamilk.com.vn/

Mai Việt Hà : CEO công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn

 4. Dịch vụ thiết kế gia phả

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế gia phả  trọn gói với nhiều ưu đãi sẵn có: tư vấn miễn phí kiểu mẫu gia phả, lựa chọn và tìm kiếm những mẫu thiết kế phù hợp, nhiệt tình phục vụ nhu cầu của khách hàng… Hãy gọi điện cho chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích nhất về dịch vụ thiết kế gia phả.

Tìm kiếm

Thống kê thành viên