Liên Hệ 0979776427

Ngày gửi: 29-03-2017 06:03

 là một họ của người châu Á. Họ này có mặt ở Việt Nam, Triều Tiên. Trong danh sách Bách gia tính họ này đứng thứ 21.

Một nhánh lớn họ Hà vốn có xuất thân là từ người họ Phí đổi thành họ Hà, con cháu của nhánh họ Hà này đến nay sinh sống ở Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa và Hải Phòng

1. Nguồn gốc gia phả họ Hà

Theo thống kê của Ban liên lạc họ Hà Việt Nam, hiện nay 63 tỉnh, thành phố đều có người họ Hà sinh sống (chưa thống kê được số dòng tộc và tổng số người). Được xếp vào một trong 25 dòng họ có số lượng người đông trong số hàng trăm dòng họ hiện nay ở Việt Nam, tuy nhiên họ Hà cũng chỉ có số lượng người tương đối khiêm tốn. Tuy nhiên người họ Hà đã xuất hiện sớm từ buổi đầu dựng nước. Trong lịch sử hình thành, phát triển của quốc gia dân tộc người họ Hà luôn sát cánh kề vai cùng bách gia trăm họ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa Việt bằng trí tuệ và tâm huyết của mình…

Về nguồn gốc họ Hà Việt Nam, theo một số nhà nghiên cứu thì có các giả thuyết như sau:

Một là: Họ Hà thuộc nguồn gốc Bách Việt (một trăm bộ lạc Việt), vì vậy Việt Nam có sự tích Lạc Long Quân – Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng để nói về tình đoàn kết keo sơn (đồng bào – cùng một bọc) giữa các bộ lạc Việt.

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư” (toàn tập NXB Thời Đai - 2011- Kỷ Hồng Bàng thị, mục Hùng Vương – trang 46,): “Hùng Vương lên ngôi, đặt quốc hiệu là Văn Lang. Nước ấy phía Đông giáp Nam Hải, phía Tây giáp Ba Thục, phía Bắc giáp hồ Động Đình, phía Nam giáp Hồ Tôn (tức nước Chiêm Thành)

Các tư liệu, truyền thuyết, dã sử nhắc đến người họ Hà có từ thời Hùng Vương. Thưở ấy người Kinh, người Mường, Người Tày, người Thái… sống quần cư với nhau trong đó họ Hà chiếm số đông.

Hai là: Trên nghìn năm trước, khi mà biên giới quốc gia chưa ổn đinh. Đất Việt còn cả vùng rộng lớn về phía Bắc biên giới ngày nay trong đó phần đất Ung Châu (nay là tp Nam Ninh thủ phủ tỉnh Quảng Tây thuộc Trung Quốc). Một số người họ Hà ở Ung Châu chuyển đến ở vùng đất nay thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Ba là: Theo quy luật phát triển của nhân loại, cá nhân hoặc bộ phận công dân nước này vì nhiều lý do khác nhau như cuộc sống mưu sinh, biến động xã hội…có thể đến nước khác định cư sinh sống. Việt Nam cũng không ngoài quy luật đó. Trên thực tế từ xưa đến nay nhiều người, nhiều nhóm người nước ngoài đến Việt Nam định cư và rở thành công dân Việt Nam, trong số đó có người họ Hà. Cho tới nay chưa có số liệu cụ thể cộng đồng người họ Hà này đến Việt Nam vào những năm tháng hoặc thời kỳ cụ thể nào, có bao nhiêu người, địa chỉ cụ thể ở đâu. Nhưng chắc chắn đây là một nguồn người họ Hà ngày nay trên lãnh thổ Việt nam.

Ngoài ra có một số giả thiết khác, nhưng xét trên nhiều khía cạnh thì chưa đủ độ tin cậy.

Tuy nhiên, cũng như đa số các dòng họ khác ở Việt Nam, họ Hà cũng có những điểm chung như: hoàn cảnh cư trú, thất lạc thông tin cội nguồn. Đó là do quy luật phát triển, cuộc sống mưu sinh, thiên tai, chiến tranh, giặc dã, biến cố trong dòng họ hoặc những biến động xã hộị. Nhưng ở hoàn cảnh, nguồn gốc nào thì hàng nghìn năm nay cộng đồng người họ Hà đều kề vai sát cánh cùng con dân trăm họ Việt Nam chung lòng, chung sức trong lịch sử dựng nước và giữ nước trước đây, Trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam ngày nay. Trong quá trình đó người họ Hà đã xây đắp và ngày càng tô thắm thêm truyền thống Trung, Hiếu, Trí, Dũng, Liêm vẽ vang của mình và góp phần làm nên truyền thống oai hùng của dân tộc Việt Nam. Trong tiến trình lịch sử đó có không ít người họ Hà đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp chung của dân tộc - họ đã được lưu danh muôn thuở (xem thêm sách “Nhân vật lịch sử họ Hà Việt Nam tập 1”, NXBVHTT – HN 2014 và sách chính sử Việt Nam).

2. Những người Việt nổi tiêng thuộc dòng họ Hà

 • Hà Khôi, vị tướng nhà Đinh tham gia đánh dẹp sứ quân Đỗ Cảnh Thạc
 • Hà Tôn Mục, học giả thời Hậu Lê
 • Hà Tự Tâm, danh tướng danh y (Thái y) thời vua Lê Hiển Tông (1740-1786). Miếu thờ tại Thái Thịnh Thái Thuỵ Thái Bình.
 • Hà Tông Quyền, thi sĩ thời nhà Nguyễn
 • Hà Huy Tập, tổng bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương
 • Hà Huy Giáp, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá III
 • Hà Văn Lâu, nhà ngoại giao của chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
 • Hà Minh Đức, viện trưởng Viện Văn học Việt Nam
 • Hà Đình Đức, Khoa sinh học - Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội người nghiên cứu về Hồ Gươm và rùa quý (rùa Hồ Gươm) sống ở đó.
 • Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương.
 • Hà Quang Dự, Nguyên UVTW Đảng,Bộ trưởng Thể thao-Du lịch.
 • Hà Văn Tấn, viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam
 • Hà Huy Khoái, viện trưởng Viện Toán học Việt Nam
 • Hà Hùng Cường, bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam
 • Hà Mạnh Trí, viện trưởng viện kiểm sát ND tối cao Việt Nam
 • Hà Kiều Anh, hoa hậu Việt Nam, cháu nội của Hà Văn Lâu
 • Hà Anh Tuấn, ca sĩ
 • Hà Văn Hiền, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá X chủ nhiệm ủy ban kinh tế ngân sách Quốc hội.
 • Hà Duyên Châu, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

3. Doanh nhân nổi tiếng trong gia phả họ Hà

 • Doanh nhân Hà Tiểu Anh – Kế toán trưởng CTCP Xây dựng Coteccons

4. Dịch vụ thiết kế gia phả Việt Gia Phả

Việt Gia Phả chuyên cung cấp các dịch vụ về thiết kế gia phả, thiết kế website dòng họ, cung cấp  phần mềm gia phả online miễn phí  với dịch vụ và tư vấn tối ưu nhất trên thị trường. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn đang cần tìm người lập  website gia phả  cho dòng họ mình.

Hãy gọi điện cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất

 

Tìm kiếm

Thống kê thành viên